Steve Jobs – giờ mới biết

Steve Jobs có cha mẹ ruột là những người rất giàu, mẹ gốc Đức, bố là người Sirya, ông ngoại Jobs không cho mẹ Jobs lấy cha Jobs, vì không cùng tôn giáo, mẹ Jobs sau khi sinh Jobs thì yêu cầu bác sĩ phải trao Jobs cho một gia đình có bố mẹ có bằng đại học, rút cục Jobs về với một gia đình thợ cơ khí, vì gia đình luật sư ban đầu định nhận Jobs phút cuối lại muốn nhận con gái. Sau khi cho Jobs làm con nuôi, bố mẹ Jobs đã lấy nhau và có một cô con gái. Gen của Jobs là cũng vãi lái rồi chứ không phải lìu tìu, thật.
Bố mẹ nuôi của Jobs rất yêu thương Jobs, lúc đi học, vì đã được bố mẹ dạy chữ trước ở nhà, nên Jobs thấy trường học chả có gì mới mẻ hay ho, Jobs toàn bày trò nghịch với bọn bạn, như là dán thông báo mang thú tới trường, làm cả trường toàn chó mèo chạy lung tung, hoặc hỏi số khóa xe đạp của mọi người, sau đó lẻn ra khỏi lớp, thay mã số tất cả xe đạp, thế là đến đêm mọi người vẫn phải ở trường loay hoay mở khóa xe =)) Rất may tới lớp 4, Jobs học với một cô giáo tuyệt vời, người đã dùng kẹo và tiền thưởng để nịnh Jobs làm bài tập, sau đó Jobs mê làm bài tập tới mức không cần thưởng, chỉ mong cô giáo giao bài tập cho hắn. Jobs học giỏi tới mức trường quyết định cho Jobs từ lớp 4 lên luôn lớp 7, nhưng mẹ Jobs hơi lo lắng nên chỉ cho vượt một lớp, lên học lớp 6.
Bố Jobs là thợ cơ khí lành nghề, ông mua xe ô tô giá 50$, sửa lại, rồi bán giá 250$, không khai báo với sở thuế, dành tiền đó cho Jobs sau này học đại học. Sau khi thấy hàng xóm trông gà gà mà rất giàu nhờ buôn bất động sản, bố Jobs cũng đi học và làm môi giới, nhưng không thành không, dẫn tới tình trạng khánh kiệt của gia đình. Sau đó bố Jobs quay về trọng tâm cơ khí và buôn xe cũ.
Bố Jobs là người rất chỉn chu, làm hàng rào hay thùng đựng đồ chẳng hạn, ông đều dạy Jobs rằng kể cả những chỗ không ai nhìn thấy cũng cần làm cẩn thận đẹp đẽ, những bài học từ tấm bé giải thích cho việc bảng mạch của iphone cực kì đẹp.
 
Trên đây là vài nội dung trong phần thời thơ ấu cuốn “Steve Jobs” do Walter Issacson viết. Việc viết cuốn tiểu sử này cũng khá ly kì. Năm 2003, Steve Jobs biết mình bị ung thư, và ngay lập tức Jobs liên hệ với Walter Issacson về viết sách về bản thân mình, nhưng Walter là một gã cũng kinh, lão có hai cuốn sách về Einstein và Benjamin Franklin, nên khi Jobs ngỏ ý muốn gã viết về mình, Walter cho rằng Jobs tự đặt mình ngang hàng với Franklin và Einstain, Walter từ chối không thèm viết. Sau khi Walter biết Jobs bị ung thư thì lão lại đồng ý viết, thực hiện hơn 40 cuộc nói chuyện với Jobs, hàng tram cuộc gặp gỡ với những người quanh Jobs. Jobs thì từ chối quyền sửa bản thảo, không thèm đọc cuốn sách mà Walter viết luôn, Jobs bảo thế cho nó khách quan, hehe.
Cuốn sách giấy ở Đinh Lễ hôm qua mình nhìn thấy dày vãi chưởng, thảo nào Xuta nó nản không đọc hết =)) Giá thì đắt chứ, giá bìa hình như 219k, hê hê, may mà mình đọc ebook cho tiết kiệm :v

Leave a Reply