Mua nhà hay thuê nhà

Có một thực tế mà nhiều người đã biết: người Việt nghèo mà chơi sang. Nhiều người thu nhập cả năm dưới 100T (5k) mà xây nhà to vãi, nhà riêng to hơn nhà của người Nhật có thu nhập cao hơn chục lần (50-60k). Suy nghĩ kiểu tiểu nông kiểu con gà tức nhau tiếng gáy. Nhiều khi nhà to chỉ để cho oai chứ không dùng đến (vd. nhà 5 tầng chỉ cần đến 3 tầng, còn lại bỏ không).
Với Nhật thì vậy còn với Mỹ thì sao? Nhà của giới trung lưu ở Mẽo cũng chỉ có đất rộng (vì đất rẻ), chứ nhà thì không to bằng (150m2 sàn) nhà của giới trung lưu Việt (60m2 x 4-5 tầng). Vật liệu làm nhà của họ cũng rẻ tiền hơn nhiều so với các ngôi nhà kiên cố của người Việt. Về giá trị thì căn nhà của giới trung lưu Mỹ khoảng 5-6 tỷ, của ta thì giới trung lưu cũng ở nhà 3-5 tỷ không hề thua kém. Thu nhập của họ cao gấp 10-20 lần, vậy đương nhiên VN ta lấy đâu ra tiền mà sx, kinh doanh, nc và phát triển?
Nguồn lực khổng lồ của XH đổ vào BĐS, 50-100 tỷ usd, giờ một cục tiền cực lớn nằm chôn ở đó. Làm gì còn tiền mà đầu tư cho sản xuất kinh doanh. Tất nhiên lại ngửa tay đi vay tư bản nước ngoài, trong đó có tư bản Nhật. Các doanh nghiệp tư nhân thì thiếu vốn trầm trọng, vì kiếm được tí tiền thì đáng lẽ dùng để tăng vốn, nâng cao sức cạnh tranh, thì lại rút tiền ra mua nhà đất vừa ở, vừa tích trữ, đầu cơ. Công nghệ thì không có, sức cạnh tranh yếu ớt, chết cả nút là phải rồi. Tất nhiên có lý do vĩ mô dẫn tới khủng hoảng thiếu niềm tin, và do vậy rất ít người dám bỏ vốn lớn kinh doanh dài hạn, và phải tìm nơi trú ẩn.
Trước đây VN đóng cửa với thế giới, giá bds ở các thành phố tương đối rẻ, đầu cơ bds đem lại lợi nhuận lớn, đương nhiên là nhiều người nhảy vào. Nhưng giờ đây thì bds ở HN đã cao ngang ngửa với nhiều thành phố khác trên thế giới, nên sẽ không bao giờ có chuyện tăng đột biến siêu lợi nhuận như 20-30 năm trước được nữa. Đó là điều chắc chắn. Giới trẻ cũng sẽ có nhiều cơ hội hơn để lựa chọn nơi sống, cả trong nước và thế giới, điều này không giúp cho bds HN tăng cao chót vót được. Và mọi người cũng thấy rõ trong 5 năm qua phân khúc CC giảm giá trị không tăng bằng các kênh đầu tư khác. Đất nền HN2 vài chục triệu/m2 cũng thế thôi, hết thời rồi.
Người trẻ tuổi nên thuê nhà để ở, thuê có hợp đồng đàng hoàng thời hạn 1 năm trở lên, sẽ tránh được nhiều phiền toái. Những người đủ tiền (cỡ 70%) và không biết dùng tiền đầu tư vào đâu cả thì nên mua nhà để ở (đây là hình thức hưởng thụ). Nếu biết đầu tư sinh lời hơn thì vẫn thuê nhà dùng tiền vài tỷ mà kinh doanh. Với những người khởi nghiệp có ít vốn, ngoài 40 tuổi mua nhà mới là người biết dùng đồng tiền hợp lý. Mua nhà trả góp nói chung chỉ hợp lý khi LS ngân hàng ổn định ở mức hợp lý (5-8%) trong thời gian 5-10 năm. Bọn Mẽo 40 tuổi mới trả hết nợ ngôi nhà số 1 là bình thường, trong khi đó ở VN mới 30 tuổi nhiều người đã đòi có nhà riêng, thì đúng là tham lam quá. Vay tiền không lãi suất của họ hàng để mua nhà cũng là một sự tham lam, phần lợi thu về mình, phần thiệt hại đẩy sang người khác.
http://www.otofun.net/threads/475609-sao-cu-phai-mua-nha-ma-ko-thue/page8

2 thoughts on “Mua nhà hay thuê nhà”

  1. Mua nhà còn làm của để dành cho con cháu. Hơn nữa, sở hữu, chiếm hữu một vật bất kỳ bao giờ cũng khoái và thoải mái hơn so với thuê, mượn chứ.

    Reply

Leave a Reply