Ewan Dobson

Ewan Dobson là một guitarist tôi yêu thích. Xin mời bạn nghe thử bài nhạc anh ta sáng tác và biểu diễn:

Đây là quán quân Festival FingerStyle Guitar tại lần thứ 5 (2009) tổ chức thường niên tại Canada.
Dưới đây xin mượn lời một fans Dobson để mô tả tài năng, kỹ năng chơi guitar của anh (và cả tính sáng tạo nữa):
Level 1: Very Easy (Rất dễ)
Level 2: Easy (Dễ)
Level 3: Normal (Bình thường)
Level 4: Hard (Khó)
Level 5: Very Hard (Rất khó)
Level 6: Insane (Điên dại)
Level 7: Legendary (Huyền thoại)
Level 8: Impossible (Không thể có người thứ hai)
Level 9: Ewan Dobson
Thực ra khi xem những video Dobson chơi nhạc, tôi tin vào đẳng cấp của anh này. Có lẽ bét nhất cũng là đẳng cấp Điên dại.
Thế mà Dobson từng mắc một chứng bệnh mà không ai trong chúng ta tưởng tượng nổi. Tay guitar cự phách này là trẻ tự kỷ, từng có một quãng thời thơ ấu “bất khả chiến thắng” đối với căn bệnh của mình, không thể nào giao tiếp được với thế giới bên ngoài. Cha mẹ của Dobson đã cho con tiếp xúc với đủ loại phương pháp điều trị, cuối cùng trong những lúc tuyệt vọng nhất, họ tặng cho con một cơ hội đổi đời từ âm nhạc, từ guitar.
Những gì bạn đang nghe từ video này chính là giọng nói, là tâm hồn và trí tuệ của Ewan Bobson, và bạn sẽ không bao giờ thấy người thứ hai trên thế giới này sáng tạo được loại nhạc này, dù họ có thể bắt chước nhưng không thể có Dobson thứ hai. Bạn thậm chí không cần biết bất cứ thứ gì về guitar cũng có thể tưởng tượng được mức độ “Legendary” của những videos này.
Có thể bạn sẽ nghe được những phiên bản khác về câu chuyện này, nhưng không sao, mục đích của tôi kể câu chuyện này là để thúc đẩy bạn, một người bình thường, không mắc các bệnh tật, không thiếu các bộ phận ngón tay để tập đàn, và không đến nỗi thiếu năng khiếu âm nhạc. Hãy bắt đầu ngay khi có thể để có thể nhanh chóng được hưởng lợi ích tuyệt vời từ âm nhạc.
Mọi con đường đều bắt đầu từ bước chân đầu tiên, bạn đã có đầy đủ dụng cụ leo núi cần thiết, có la bàn và bản đồ tốt, hãy tận dụng mọi lợi thế của bạn để bắt đầu theo đuổi.
Với cách học đúng đắn bạn chỉ mất 6 tháng đến 1 năm để có thể đắm chìm trong đam mê chơi nhạc. Cảm giác thích thú cực kì khi bạn chinh phục được các bài nhạc, tự tay mình chơi lại các bài nhạc là cảm xúc khó có thể nào xuất hiện ở các hoạt động khác, âm nhạc có sự đặc biệt như vậy, và ai cũng có thể tận hưởng cảm xúc tuyệt vời đó nếu biết cách.
Hãy bắt đầu ngay hôm nay
Bài viết trích từ sách Ukuleke – Dành cho người tự học
 
 

Leave a Reply