Đôi khi chúng ta chỉ biết một nửa sự thật

Và nửa còn lại thì không ai nói gì cho ta biết cả.

Đây là tấm hình có trong sách giáo khoa lịch sử.
Những gì chú thích trong sách giáo khoa thì đại loại giống như ở đây:

Đỉnh cao tội ác, bộ mặt sát nhân của Nguyễn Ngọc Loan lộ rõ vào Tết Mậu Thân (1968). Cho đến 2 giờ sáng ngày mồng Một tết, khi chiến sự đã bùng nổ dữ dội khắp mọi nơi, ngay giữa lòng thành phố Sài Gòn thì Loan mới bừng tỉnh, và lồng lộn lên bởi sự yếu kém của bộ máy tình báo do ông ta cầm đầu. Tại Thị Nghè (nhiều tài liệu khác cho là tại đường Lý Thái Tổ hoặc tại một con đường trong Chợ Lớn), binh lính của Nguyễn Ngọc Loan đã bắt giữ, trói thúc ké và dẫn giải một người đàn ông mặc thường phục đến trước mặt ông ta và cho rằng đó là một người lính đặc công của Việt Cộng.
Nguyễn Ngọc Loan cầm chiếc khăn lau mặt trên tay, ra hiệu cho đám bộ hạ lùi ra xa, rồi tiến sát bên người đàn ông đó. Mặt lạnh như tiền, không nói một lời, Loan quăng điếu thuốc đang hút dở xuống đất, giơ thẳng cánh tay phải, dí súng sát thái dương của người đàn ông (sau này được xác định là chiến sĩ đặc công Bảy Lốp, tức Nguyễn Văn Lém; có tài liệu xác định là chiến sĩ Nguyễn Văn Nà) và bóp cò. Nạn nhân ngã xuống, máu lênh láng cả mặt đường và chết ngay lập tức.
Nhà báo Mỹ Eddie Adams kịp thời thu vào ống kính, và phóng viên Neil Davis của Đài ABC-Úc quay những thước phim rất rõ ràng, gây sốc cho hàng triệu lương tri trên thế giới. Bức ảnh như một ngọn cuồng phong thổi bùng ngọn lửa phản chiến ở khắp nơi. Năm 1969, nhờ bức ảnh, Eddie Adams đoạt giải Pulitzer danh giá về ảnh báo chí.

Trước giờ mình vẫn cứ đinh ninh đó là sự thật, nhưng hóa ra không hẳn là như thế.
http://ongvove.wordpress.com/2010/11/15/tướng-nguyễn-ngọc-loan-va-biến-cố-tết-mậu-than/
http://en.wikipedia.org/wiki/Nguyen_Ngoc_Loan

6 thoughts on “Đôi khi chúng ta chỉ biết một nửa sự thật”

 1. Cả 2 phía, đều chỉ đúng 1 nửa, và dối trá một nửa. Ghép 2 nửa bức tranh lại, ta có một cuộc chiến mà không có bên nào chiến thắng.

  Reply
 2. Ờ, anh ngây thơ quá, trước nay đọc gì cũng tin sái cổ, hóa ra không phải, sách giáo khoa lịch sử là thứ không nên tin nhất, vì lịch sử được viết lại theo “ý đồ” của kẻ chiến thắng.

  Reply
 3. “Đôi khi chúng ta chỉ biết một nửa sự thật” nên Thái đưa ra 1 nửa sự thật bịa đặt cho fair à?
  Bằng chứng tội ác của Cộng Sản thì không thấy đâu, nhưng bằng chứng tội ác giết người của Nguyễn Ngọc Loan thì hoàn toàn rõ ràng khi xử tử 1 người không có vũ khí, đang bị trói bắt làm tù binh. Thái độ của nhân dân Mỹ và thế giới họ rất văn minh, nên họ phản ứng dữ dội như vậy, chứ Cộng Sản lúc đó còn lo chạy thoát thân, có được nhồi sọ phương Tây đâu?
  Chưa kể đến bài báo trên ongvove do người phe kia viết, giá trị có khác gì bài báo do bên này viết? Còn chưa kể giọng văn còn điêu toa gấp 10 lần Cộng Sản khi nói về cùng 1 sự việc?
  Mượn lời Matsui bên LH gửi lại đây:
  “Máy anh phóng viên này chỉ còn một kiểu phim hay sao mà lính VNCH không nhân thể dẫn anh (và vô số bạn anh luôn bám càng cùng quân VNCH khi đó) đi chụp ảnh hết mấy “bằng chứng tội ác cộng sản” nhỉ, cộng sản chạy hết rồi sao mà xóa bằng chứng được, tha hồ mà đập vào mồm bọn phản chiến , để bây giờ đỡ phải mỏi tay gõ ra đống văn tả cảnh kia ”
  Link này Thái cũng đã gửi trên LH, và sau khi có rất nhiều phản biện thì T im lặng, không phản hồi?
  Lịch sử khác chính trị. Chính trị có thể nói láo, viết văn cho diễn cảm. Còn Lịch Sử thì phải chính xác, trung dung. Nếu đã không chính xác, trung dung, đừng nói về Lịch Sử!
  Mình cho rằng nhiều chuyện Thái khá cực đoan, và thiếu cái nhìn khách quan!

  Reply
 4. @doaitran : tội ác cs thì đầy nhơm nhởm ra đấy chứ, chưa kể tới chiến tranh vn chỉ nói tới cuộc cải cách ruộng đất 1949-1954 (lên google đánh cuộc cải cách ruộng đất 1949 1954) thì sẽ thấy.
  Còn muốn biết sự trung thực của cái chế độ csvn (cái mà doaitran đang cuồn tín) thì bạn có thể gõ: cuộc di cư 1954
  Vào trang bách khoa toàn thư wiki để xem hết những cái nguyên nhân mà những người bắt di cư hồi 1954 1957 thì sẽ thấy một số người đưa ra chung một cái nguyên nhân khá ngớ ngẩn: (Mỹ, Pháp CIA tuyên truyền dụ dỗ họ di cư nhằm làm xuy yếu miền bắt). Cái nguyên nhân ngớ ngẩn này thì hầu hết các sách báo, sách giáo khoa của cs vn đều ghi sờ sờ vào trong đấy, họ tưởng rằng giới trẻ ai ai cũng thiếu suy nghĩ để mà tin vào cái nguyên nhân họ đưa ra.
  Trong khi hồi 1954 pháp-Mỹ thất bại trên hầu hết các chiến trường ở bắt việt, hầu hết người dân việt nam sau gần 100 năm người dân nói chung, miền bắt nói riêng ai cũng cháng ghét bọn thực dân pháp,
  2: nguyên nhân là do sự dụ dỗ của bọn ngụy quyền sài gòn (việt nam cộng hòa, ngô đình diệm) nhằm giúp sức cho Mỹ làm xuy yếu miền bắt.
  Lại một cái ngớ ngẩn thứ 2 nữa, trong khi người dân miền bắt chỉ quanh năm cày bừa ruộng vườn và di trì mồ mả ông cha cây đa bến nước, họ hầu hết không biết chữ thì làm sao coi sách báo, vì vậy ai biết được cái bản mặt của ông ngô đình diệm ra làm sao.
  Nguyên nhân của cuộc di cư đó thì tôi không nói ra ở đây, nếu doaitran muốn khẳng định là mình không cuồn tín thì hãy xuy nghĩ và viết cho thật đúng cái nguyên nhân.
  Và tôi cũng nói thêm: trong mấy triệu người di cư ấy số người theo đạo công giáo chiếm chưa tới 50%.

  Reply

Leave a Reply