Tường thuật gián tiếp trận đi nộp phạt tại phòng CSGT Vĩnh Phúc

Sáng thứ 2 ngày 20/1/2014, đúng như trong biên bản đã ghi, mình ra phòng CSGT Vĩnh Phúc nộp phạt và lấy giấy tờ xe. Lỗi vi phạm là đi qua tốc độ cho phép 10km/h (50/40), khung hình phạt khi đi qua tốc độ 10-20km/h là từ 500.000-1.000.000đ, mình đinh ninh mình ở mức thấp nhất, bị phạt 500.000đ. Nhưng hóa ra không phải, tất cả bọn nào ở khung 500.000-1.000.000đ các bạn CSGT Vĩnh Phúc đều tương mức phạt trung bình là 750.000, mình không có thời gian vì phải xuống HN sớm chiều đi làm chứ rảnh rang là thế nào cũng khiếu nại, tại sao tôi vi phạm ở mức thấp nhất của khung hình phạt, không có tình tiết tăng nặng nào, mà lại phạt ở mức 750.000đ? Vậy khi nào thì phạt ở mức 500.000đ? Thật hết sức vô lý.
Lúc mình đến thì có 2 người đang ở trong phòng đợi, giống như các cơ quan công quyền khác, chỗ làm việc của các bạn CSGT ngăn cách với nhân dân cần lao bằng một “bức tường”, nửa dưới là gỗ – chắc vậy, nửa trên là kính, phần gỗ cao quá ngực, có một ô nhỏ để đưa giấy tờ, tiền vào. Phía trong hồ sơ giấy tờ la liệt, số xe vi phạm giao thông chắc chắn là rất rất nhiều. mình đưa giấy vào thì bạn đại úy Bùi Thị Ngọc Hà kêu đợi tầm 1 tiếng để lãnh đạo ký quyết định nộp phạt, lãnh đạo kí chậm vãi, làm mình đợi dài cổ ở đó. Trong lúc mình đợi thì vô số “đồng phạm” của mình chen nhau vão “cái lỗ” để đưa biên bản, tiền, giấy nộp tiền cho các chị mình CSGT phía bên trong xử lý, các chị mình nhận giấy tờ, tiền, trả đăng kí, bằng lái xe…, nói chung là khá vất vả và liên tay liên chân, không nhàn hạ gì. Có ít nhất hai đồng chí đi quá 20km/h, nộp phạt 2.5 triệu, hợ hợ, một trong hai còn bị giữ xe thì phải, nộp thêm tiền lưu kho các kiểu, rất là kinh. Có 2 phương pháp nộp tiền, cầm quyệt định phạt ra ngân hàng để nộp (Vietinbank hoặc BIDV), hoặc nhờ các chị CSGT nộp hộ, “tiền xe ôm” đi nộp hộ là 50k, đa số nhờ các chị nộp hộ, mỗi ngày các chị phải kiếm tiền triệu vụ “xe ôm nộp hộ” chứ không ít, tuy nhiên, đây là biện pháp nhanh gọn và làm hài lòng cả đôi bên, nên mình rất ủng hộ, tuy nhiên nên xem xét giảm giá xe ôm xuống 20k cho nhân dân cần lao. Mình thì muốn thử cảm giác nên cầm giấy ra ngân hàng nộp, ngân hàng cách đó khoảng 1.5km thôi, nhưng các chị CSGT yêu quý lại không điền cái ngày ra quyết định nộp phạt, thành ra ngân hàng không cho nộp, lại phải quay về, các chị điền ngày, đóng dấu vào chỗ viết thêm, thế là có thể ra ngân hàng nộp, nhưng thấy đã hơi muộn, mình đành rút thêm 50k nhờ các chị “đi xe ôm” ra nộp hộ. Chị đại úy Ngọc Hà khá trẻ, chắc 8x, tương đối xinh, có một chị khác, già hơn chút, nhưng chắc cũng 8x nốt, thế mà đã thiếu tá, nói chung nhìn mặt vậy mà không mặc sắc phục mình không bao giờ nghĩ các chị có cấp bậc cao thế, hê hê.
Cơ bản là các chị đồng ý nộp hộ, nhưng có những trường hợp các chị cũng kiên quyết không nộp hộ mà yêu cầu người vi phạm ra ngân hàng tự nộp, đó là những trường hợp quá ngày hẹn 10 ngày mà người phạm lỗi không đến nhận giấy phạt để nộp tiền, bên ngân hàng họ sẽ tính lãi 0.05% một ngày cho mỗi ngày quá hạn, các chị bảo là nếu nhận tiền nộp hộ thì bên ngân hàng chắc chắn tính phí này, các chị chắc ngại vụ tính lãi nên quyết không nhận nộp hộ, mời các bạn ra ngân hàng tự nộp.
Nói chung, phòng làm thủ tục nộp phạt là hỗn độn, không ra hàng lối gì cả (truyền thống mà), chen chúc nhau về đứng cạnh cái “ô cửa nhỏ”, tiền phạt thì khủng khiếp luôn, vậy nên tôi đề nghị các đồng chí CSTG cứ ghi biên bản, cho nhân dân nếm mùi, suốt ngày chửi CSGT, đã đi sai còn chửi các bác nhờ, đằng nào cũng phạt rất cao, thu rất nhiều tiền, các đồng chí giữ lại 50%, nộp ngân sách 50%, chia nhau cho đều, chứ như mấy anh CSGT bắn nhau ở Đồng Nai tôi thấy ái ngại lắm.
Còn tôi, tôi sẽ đi chậm, lúc nào nhanh cũng sẽ chỉ quá tốc độ cho phép 9 cây là cùng, quá 9km thì mức phạt tối đa là 200k thôi, tôi tự cho phép mình nộp phạt ở mức đó – nếu đen. Nhưng làm sao mà giám sát được tốc độ, quá ga một tí là tèo ngay, tôi sẽ tự viết một phần mềm cảnh báo, tôi đeo tai nghe và đi xe máy (hoặc ô tô), quá tốc độ là phần mềm của tôi sẽ thông báo cho tôi ngay, rất yên tâm.

Leave a Reply