Trẻ con vô cùng phiền phức

Hôm nọ đi đường bị một đứa con gái tạt đầu, tức giận, muốn lên đạp cho nó phát ngã cụ nó đi, hoặc có súng là bắn cho mày chết như Yên Bái, ok, tức giận trong đầu thôi, mình sẽ không làm gì hết. Cơn giận sẽ qua. Vậy vấn đề là gì mà ở Yên Bái họ phải vác súng bắn và rồi tự sát?
Okie thôi bỏ qua chuyện thiên hạ giết nhau, Bi ngô nhà mình dạo này rất hay hét, quát em Bin hàng xóm. Tại sao vậy? Trẻ con là tấm gương phản ánh người, có lẽ mình hoặc vợ thi thoảng quát to nên Bi đã học theo ngay lập tức.
Trẻ con vô cùng phiền phức, nhưng chúng ta là người lựa chọn việc sinh ra chúng cơ mà.
Các con chỉ có bố mẹ là bầu trời, chẳng mấy mà chúng sẽ lớn và có những bầu trời khác, khi còn được là bầu trời, hãy cố gắng đọc nhiều sách để tìm phương án, chứ đừng giáng những lời cáu gắt xuống con trẻ.
Trẻ con có quyền từ chối món ăn mà chúng không thích không? Người lớn không thích một món gì đó thì vẫn có thể cố gắng ăn vì lịch sự, để cho no, … nhưng trẻ con, tâm hồn trong sáng và ngay thẳng, không thích là không ăn luôn, lúc nào đói gào khóc sau :d

– Nếu bị chồng đánh. Đánh 1 lần, đánh 2 lần, đánh 3 lần. Bạn lu loa lên nhất định sẽ được khuyên: li dị đi.
Nếu con bị bạn đánh, đánh 1 lần, đánh 2 lần, đánh n lần thì cũng chẳng ai bảo nó bỏ mẹ đi. Nhưng thâm tâm có khi ngàn lần nó bất mãn và mơ ước được bỏ đi, được có bố mẹ khác.
– Ở cơ quan tranh cãi với đồng nghiệp. Bạn ức muốn sôi máu muốn đấm cho nó phát mà tay chỉ nắm chặt không dám đấm. Mang cục tức về nhai nuốt.
Về nhà con lèo nhèo đòi cái bát, điên máu cho con phát tát. Không nhân nhượng. Vì con không to như chồng. Vì con không “gây khó dễ” được cho ta như đồng nghiệp.
Trẻ con thì rất phiền phức. Thực sự vô cùng phiền phức. Sự phiền phức đó lại không hẳn là do chúng. Ta chọn sinh ra chúng chứ chúng đâu chọn nhảy vào đời ta. Ta có thể cân đo đong đếm sắp xếp thứ tự ưu tiên và quyết định sẽ dành cho con bao nhiêu % thời gian chứ con đâu biết mẹ ra khỏi cánh cửa kia sẽ về, bố làm xong việc này việc kia thì sẽ chơi với con. Vì ta có thế giới với công việc, với shopping, với các mối quan hệ, với cái chân đi bất cứ đâu chứ con nhỏ thế giới bầu trời là bố mẹ mà thôi. Nhưng bầu trời thình thoảng giáng cho cái tét vào mông chỉ vì con muốn được ngắm bầu trời
Lý do ta đánh con? Vì điên quá – Vậy sao khi điên với bà bán cá cân điêu ta không đánh bà ấy?
Vì đánh đau nó mới nhớ – vậy học hành chắc cần máy tra tấn là thành thiên tài.
Vì không kiềm chế được – ấy vậy mà ta luôn kiềm chế được với người khác – trừ con mình.
Vì con còn bé phải đánh mới nên người – phải sửa lại là bé nó ko có mồm cãi lý, ko có khả năng đánh lại nên “tranh thủ”mà đánh không nó lớn mình uýnh nó phản ứng lại là tèo mình mới đúng.
Con – yêu thương vô cùng nhưng cũng tội nghiệp vô cùng. Vì không tự bảo vệ được mình mà vẫn bị đánh – dù người lớn có đáng bị đánh cũng ít khi bị đánh còn con thì bị đánh lại là “yêu cho roi cho vọt”, là chân lý, là đúng đắn.
Dưới 1 tuổi con là thiên thần.
Qua 1 tuổi con là thiên thần dơi dơi: Suốt ngày lộn ngược, sểu nhãi, bốc mọi thứ ko phải đồ ăn cho vào miệng và nhè mọi thứ là đồ ăn mẹ mời, lèo nhèo ngôn ngữ “sóng âm”…. Vì tuổi lên 1 con nhận thức được nhiều nhưng không đủ ngôn từ diễn đạt. Vì tuổi lên 1 con bị đẩy ra khỏi bố mẹ nhiều hơn nên con cứ thèm khát bám lấy bố mẹ cuối ngày. ngày 24h, con đi học từ 7h-17h30, ngủ từ 20h-6h, nên chỉ có 2.5-3h bên bố mẹ lại là giờ cơm nước, tắm giặt nên con cứ bị lờ đi, cố gây chú ý thì “bị chú ý” bằng cáu gắt, đánh mắng.
Tuổi lên 1 sẽ qua mau.
Nhịn.
Mà thương.

Đừng bao giờ đánh con trẻ mọi người nhé.. Con đau 1 thì Tim mẹ đau 10
-Mai Nhu Bui-

1 thought on “Trẻ con vô cùng phiền phức”

Leave a Reply