Hà Nội và Sài Gòn

Khu trung tâm của Sài Gòn rộng rãi và nhiều cây xanh, bãi cỏ xanh, thực ra Hà Nội mà mở cửa phủ chủ tịch làm chỗ thăm quan và “mấy chỗ khác nữa” thì cũng nhiều màu xanh chả kém SG ;))
Nhưng cây trong Sài Gòn to và cao vút, cảm giác rất vững chắc. Nhưng dù sao thì chưa thấy phố nào trong SG có nét đẹp đặc trưng như con phố Trần Phú rợp bóng sấu.
Đường phố SG sạch sẽ quy củ hơn HN nhiều, không bụi bặm mù mịt như Hà Nội, nghe các bạn trong ấy bảo là do SG (và cả Đà Nẵng) cấm các xe chở đất chở cát mà không che chắn, làm rơi đất cát ra đường là tự động dừng lại hót, không thì bị phạt lòi mắt. HN bụi mù mịt vì chả ai phạt mấy cái xe chở đất cát, rơi vãi tùm lum ra đường.
Ô tô trong SG đi cực kì đúng làn đường, không lấn làn xe máy bao giờ, có những đoàn ùn tắc ô tô dài ngoằng, nhưng xe máy vẫn lưu thông bình thường, vì không bị ô tô chặn vào. Trưa nay đi ở Khuất Duy Tiến, nhìn con đường ô tô dàn 3 hàng ngang, hết sạch đường, xe máy muốn đi thì đành phải phi lên vỉa hè, bảo sao vỉa hè HN chả hư hỏng xấu bẩn. Nghĩ mà vừa buồn vừa nản.
Việc phạt ô tô đi sai làn đường thực ra rất dễ, ô tô không dám đi sai làn thì tự khắc xe máy có đường đi, xe máy có đường đi thì tự khắc họ không cần trèo lên vỉa hè, không cần lấn sang làn của ô tô, lấn sang cái làn đang kẹt cứng làm gì trong khi làn xe máy vẫn đang di chuyển, phỏng ạ!
Nhưng ở HN, ô tô dàn hàng ngang chiếm hết mặt đường là chuyện đã quá quen mắt, hoặc tắc đường vì có một cái ô tô đỗ chiếm luôn 1/2 con đường, đi qua chỉ muốn tương cho hòn gạch.
Nói chung, để Hà Nội bụi bặm, để người đi xe máy phải phóng lên vỉa hè, lỗi trực tiếp là của cảnh sát giao thông TP Hà Nội, lỗi của lãnh đạo (chủ tịch, bí thư).
Ah, thêm nữa, mình thấy SG rất nhiều công viên, vào chơi tự do, không có hàng rào sắt, không có cổng thu vé như Thống Nhất, Nghĩa Đô… đâu, công viên rộng, to, hoành tráng ấy, chứ không phải mấy cái vườn hoa nho nhỏ. Nhiều lúc nghĩ cũng buồn, đánh đuổi Pháp Mỹ bao nhiêu năm trời chiến tranh, để đến bây giờ, muốn đi đái cũng phải có tiền, không thì chỉ có cách đứng ở gốc cây mà tè.
SG mình thấy ít CSGT hơn HN thì phải, ngã tư thường có các bạn áo xanh, hình như là “an ninh du lịch”, đứng chỉ đạo và hướng dẫn giao thông, các bạn ấy cầm cái gậy dài hơn một mét chứ chả ít, trông rất khủng, mình trộm nghĩ thằng nào đi vớ vẩn các bạn ấy phang cho cái gậy thì có mà vỡ mồm!
Ghi chú: do ở SG chỉ ở mấy quận trung tâm, nên SG ở đây là nói mấy khu quận 1 và lân cận quận 1.

Leave a Reply