giao lưu với google?

Vụ này diễn ra từ hôm 16/5 nhưng bận quá giờ mới có thời gian kể. 🙂

Đây là thông báo của nhà trường, với cái tên chương trình là “Giao lưu, hội thảo khoa học” mình đã hi vọng có cái gì đó hay ho, bài nói chuyện ấn tượng hay giới thiệu công nghệ mới gì đó ở đây. Nhưng rút cục là gì? Về cơ bản là có thể tóm gọn trong cụm từ “chen lấn xô đẩy”. Chen lấn để giành cái laptop để đăng kí tài khoản ở orkut, chen lấn để lấy bánh, nước ngọt, hoa quả, cái cảnh đĩa bánh sandwich vừa được đặt ra bàn, một rừng các cánh tay xô vào, bốc lấy bốc để, có người chỉ lấy một chiếc, nhưng cũng nhiều kẻ thả sức vơ vét, cầm năm bảy chiếc. Thật kinh khủng, cảnh ấy diễn ra giữa sân trường ĐHQG, năm 2008 mà làm mình nghĩ tới nạn đói năm 45, chẳng lẽ mới có nạn đói 2008 à? Thô, thô thiển và thô bỉ cái cảnh cướp bánh ấy!

Sau đó là sự hỗn loạn của màn phát áo. Quy trình để được tặng một chiếc áo có dòng chữ orkut phía trước, Google phía sau gồm các bước sau:

  • Đăng kí tài khoản ở Orkut, giơ tài khoản đó cho nhân viên google xem, họ sẽ phát cho mình một cái phiếu.

  • Mang tới bàn tiếp tân, họ dán cho mình một cái logo lên áo, mình ghi vài thông tin lên cái phiếu đó: Tên, Tên trường, tên khoa, email, email bạn thân.

  • Đem phiếu đi đóng dấu

  • Đem phiếu đã có dấu đi lấy áo


Khi lấy áo thì họ lại ghi các thông tin từ cái phiếu của mình vào một tờ danh sách của họ. Thật không hiểu sao họ lại bày đặt ra lắm thủ tục thế. Quá lắm thủ tục khiến cho việc phát áo diễn ra chậm chạp, hàng chục người xúm xít quanh cái bàn lễ tân nhỏ xíu. Anh dẫn chương trình thì liên tục kêu gọi “các em sinh viên hãy xếp hàng nào, đừng chen lấn xô đẩy, các em chen người phía trong ko ghi được thông tin, phát áo chậm các em sẽ càng phải đợi lâu đấy…”, cũng nhiều người muốn xếp hàng một cách lịch sự chứ không phải chỉ mỗi mình mình. Nhưng khốn nỗi, một mặt kêu gọi xếp hàng, mặt khác anh chàng dẫn chương trình kia lại cứ gào thét: “các bạn đã có áo hãy mặc áo vào để tham gia các chương trình hấp dẫn của chúng tôi”, mà xếp hàng thì cả nửa tiếng ko thấy tiến lên bước nào. Thế là nhiều kẻ thổ dân lại thích chen lấn xô đẩy, và dần dà chúng thấy chen lấn có tác dụng hơn là xếp hàng… Nói chung việc xếp hàng là hoàn toàn thất bại. Tớ sau hơn một tiếng xếp hàng không có hiệu quả, cái hàng hoàn toàn ko di chuyển lên phía trước, đành đi lên phía trước thăm dò, phát hiện ra có một cái hàng đang được phát áo, tuy chậm mà đều, nhảy vào đó (tất nhiên là lại cuối hàng), và rút cục cũng có áo bằng cách xếp hàng lịch sự =)). Thật không hiểu cái việc ghi thông tin tên, email, trường, khoa vào cái giấy của họ làm gì, sao họ ko thu luôn cái thẻ đã phát cho mình? Cũng vẫn là các thông tin đó? Mình phải ghi hai lần?

Thôi, kêu ca kể lể thế thôi. Cũng muốn góp ý với Google vài điểm, vì thấy vụ này còn tổ chức ở vài trường khác nữa:

  • Lần sau muốn người Việt Nam xếp hàng thì nên có khoảng chục người “làm mẫu”, xếp hàng sẵn ở đó, không cho chen ngang thì may ra, hoặc làm như ở trên MegaStar, có cái khung sẵn để xếp hàng, chứ chờ đợi ý thức của “những con người xã hội chủ nghĩa”thì e là hơi vất vả.

  • Tặng áo thì nên tặng áo xịn hơn một tí, dù sao thì áo cũng in chữ Google, anh mặc áo của chú là quảng cáo cho chú, áo đẹp anh còn mặc ra đường chứ áo xấu thì mặc cũng ngại :)) Theo giang hồ phán đoán thì cái áo google tặng có giá thị trường khoảng 50k, 300 cái là tầm 15t, nếu dùng áo 100k thì cũng chỉ là 30t, bõ bèn gì so với google chứ 😀

  • Tên chương trình là giao lưu, hội thảo thì cũng nên có dáng của giao lưu hội thảo một tí, chương trình vừa rồi ở ĐHQG khiến người ta chỉ có ấn tượng về khung cảnh “xâu xé quà tặng”. Thật mất thiện cảm!


Ngoài những điều đáng chán kể trên, còn một điều đáng chán nữa là rác, vẫn là do ý thức quá kém của “tầng lớp trí thức”, vâng, sinh viên. Ăn bánh xong, vứt ngay giấy ra sân, cốc uống nước, cafe xong, để ngổn ngang trên bàn, uống thì ít mà cứ thích lấy nhiều, toàn thấy cốc còn nước trên bàn, mà những người sau thì ko có mà uống. Sau khi tranh giành lấy được áo, lôi áo ra mặc, còn túi nilon đựng áo thì vứt tràn lan trên sân, sau khi kết thúc chương trình, khoảng sân đó không khác gì bãi rác – giống như mọi sự kiện tổ chức ở sân ĐHQG. Nản.


Trong thành phần tham dự thấy có giới thiệu bà Mai Do Nguyen – giám đốc điều hành Google Viet Nam, nhưng rõ ràng là không thấy chị này. Còn chị Thiena – giám đốc điều hành Google Mỹ, hoá ra là một người gốc Việt, nói tiếng Việt rất tốt luôn :D. Ông Billy Nguyen – giám đốc điều hành Google Singapore cũng là người Việt nữa (hoặc ít nhất là cũng nói tiếng Việt rất tốt :D) Và hoàn toàn nói tiếng Việt giọng Sài Gòn 🙂

2 thoughts on “giao lưu với google?”

  1. Haiz… Mình cũng biết sẽ có cái cảnh này nên chả bao h đi, quá là sáng suốt, Nhưng sao buồn thế nhỉ? chả nhẽ như thế mãi? T_T

    Reply

Leave a Reply