vài nhận xét về Linkhay, Tagvn

1. Linkhay
– Kiểm duyệt nội dung quá gắt gao, hơi nhạy cảm một chút là ẩn ngay, mà thực ra chưa nhạy cảm đã ẩn, có thể đưa ra vài ví dụ:
http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=318244&ChannelID=88 – link này mình gửi, lên hot rất nhanh, và cũng bị del (hoặc ẩn đi) rất nhanh
http://bauxitevietnam.info/tulieu/090527_thudaituongvonguyengiap3.htm – link này, gửi thì báo là có rồi, nhấn vào thì ko thấy đâu, tức là cũng đã bị xóa
Trong khi nội dung về chính trị xã hội bị kiểm duyệt gắt gao và tàn bạo, thì nội dung về bikini, hot girl, show hàng lại thường có rất nhiều vote và bình luận. Nó làm mình liên tưởng việc các ISP Việt Nam, chặn x-cafevn.org nhưng lại để cho lauxanh.us thoải mái. Một xã hội khuyến khích dân hút thuốc lá và hạn chế dân uống sữa chăng?
– Rất nhiều chức năng nhưng phần hướng dẫn thì chưa có, nói chung tôi có cảm giác Linkhay ôm đồm nhiều thứ quá, không rõ tầm nhìn – chiến lược mà linkhay hướng tới là thế nào?
– Khâu quảng cáo, tiếp thị sản phẩm chưa được coi trọng lắm (?), dù có 231 người đăng kí nhận tin hot qua rss và 85 người nhận tin mới nhưng chưa có link nào có trên 100 vote, thậm chí là 90 cũng chưa. (*)
– Cộng đồng nhỏ, nên biết nhau gần hết, cứ link nào có bạn Hara vào cmt là thể nào cũng có bạn nào đó vào “đong đưa” :-j
– Vì cộng đồng nhỏ, nên đôi khi các “submitter” có việc bận là cả ngày không thấy có link nào mới ;)) hồi xưa vài ngày mới vào một lần ko để ý, hồi nay ngày nào cũng vào “check” nên phát hiện ra ;))
– Mình hay vào linkhay, chủ yếu là muốn đọc những bình luận cho các tin về chủ đề công nghệ, có khá nhiều “hổ báo” như TanNG, TaiTran hay minh tích cực đưa ra các bình luận có chất lượng, nên nội dung linkhay cũng gỡ gạc được phần nào ;)) . Chất lượng nhất của linkhay có lẽ chỉ là các bình luận trong một số tin ở chủ đề công nghệ.
– Một điều hơi tệ nữa là hệ thống tìm kiếm, có lẽ nó dở từ bạn pligg rồi nên thôi mình ko ý kiến 😀
– Tốc độ nhanh (nếu nhanh hơn nữa thì tốt ;)) ), giao diện thoáng (khoa học) hơn bên tagvn – ít nhất là thế, dù mình ko thích màu đỏ của linkhay lắm.
2. Tagvn
còn về tagvn thì mình chán bạn ấy lắm, chán ngay từ cái domain, không “gợi cảm” tí nào. Bạn ấy có ưu điểm rất to là có cái catagory (mà tagvn dịch là Thư mục :D) rất “hoành tráng”, nhiều và chi tiết chắc phải gấp 3 lần linkhay ;))
nhưng cách bố trí giao diện của tagvn thật sự làm mình chán nản, đầu tiên là cái thanh điều khiển
nổi tiếng nhất
mới nhất
bình luận
cộng đồng
gửi tin tức
bạn ấy viết chữ thường, ít ra ko in hoa thì phải viết hoa chữ cái đầu của mỗi cụm từ, nhìn cái dòng ấy mình đã chán rồi.
khi ấn vào một link, thì nên bật luôn tab mới mở link ấy ra như bên linkhay, còn muốn xem cmt thì ấn vào bình luận, mình đánh giá cao cách bố trí này của linkhay. tiết kiệm số lần click chuột. tagvn ấn vào link thì mở ra trang bình luận (pligg nguyên bản cũng thế), và bố trí layout rất kém khoa học, hic, phần bên phải chỉ có mỗi thông tin liên quan, còn phần bên trái thì dài ngoằng, nào là thống kê, nào là ai đã tag, hai cái này nên học tập linkhay đưa sang cột bên phải.
Về phần cá nhân hóa – hay trang thông tin của từng thành viên. Phải nói linkhay đã làm rất tốt phần này, tùy biến và thêm vào rất nhiều chức năng đáng để dùng như lưu bút, blast, và cách mà linkhay làm cho những luồng thông tin ở trang cá nhân trở nên dễ theo dõi khá ấn tượng. Có lẽ mục tiêu của linkhay là tạo nên một “mạng xã hội” có các mối quan hệ để người dùng muốn bỏ đi cũng ko được ;)) nhưng vì nhiều thông tin quá nên dễ hoa mắt với bạn linkhay 😀
trang cá nhân của tagvn thì sơ sài, nhưng cũng kéo lại ở phần thống kê:
Thống kê
Điểm: 9.91
Tổng số link: 4
Link nổi tiếng: 4
Ý kiến: 31
Bình chọn: 327
Bình chọn nổi tiếng: 207
link nổi tiếng thì mình hiểu nhưng mà bình chọn nổi tiếng thì hơi bị khó hiểu 😕
Kết luận: hiện tại, nói chung, theo quan điểm cá nhân, tagvn không phải đối của linkhay, không hiểu sao fibo lại đi đầu tư vào tagvn ;)). Có thể kết luận sơ bộ là đội ngũ phát triển tagvn không chăm chút cho sản phẩm của mình cẩn thận như linkhay.

4 thoughts on “vài nhận xét về Linkhay, Tagvn”

  1. @TaiTran: hi, hổ báo phải kể tới bạn xoai nữa, nhưng bạn ấy dạo này mai danh ẩn tích, mình quên :”>

    @Zinki: có cung thì có cầu ;))

    Reply

Leave a Reply