Tại sao nghe nhạc "sống" lại siêu hay?


Không nói chi tới việc nghe Hồng Nhung, Hồ Ngọc Hà, Mỹ Tâm … hát trực tiếp, chỉ đơn giản là trực tiếp nghe một anh chàng cầm guitar gẩy gẩy, nghe một cô gái hát ở quán cafe, cũng hay hơn hẳn nghe từ tai nghe, loa máy tính, tại làm sao?
Đầu tiên là vì tai nghe, loa mà chúng ta thường nghe đa phần đều là loại lởm.
Hai, cần hiểu bẩn chất của âm thanh, nó là “sự dao động, trong dải tần số từ khoảng 20 Hz đến khoảng 20000 Hz, của các phân tử không khí, và lan truyền trong không khí, va đập vào màng nhĩ, làm rung màng nhĩ và kích thích bộ não“. Khi ta nghe nhạc từ điện thoại, laptop, đó là thứ âm nhạc “mô phỏng”, thu âm là việc dùng tín hiệu số ghi lại âm thanh, nó mất mát đi nhiều dữ liệu, âm thanh là dạng sóng, liên tục, dữ liệu ghi âm kiểu file mp3 là dạng dữ liệu số (bit 0 1), nó rời rạc. Một thằng nét liền liên tục so với một thằng nét đứt rời rạc, thằng nét liền rõ ràng là đẹp đẽ êm ái hơn rồi.
Khi ta nghe nhạc live, nhạc cụ tạo ra âm thanh, âm thanh đó bay trong không khí tới thẳng tai ta, dữ liệu không mất mát đi đâu cả. Còn nghe từ điện thoại hay laptop thì đều là loại dữ liệu lởm, đã thế tai nghe/loa cũng lởm nốt, thế là âm thanh dở ẹc.
Ok, kết luận là có nên mua violin về kéo không.

7 thoughts on “Tại sao nghe nhạc "sống" lại siêu hay?”

Leave a Reply