Quan ngại

Cuối tuần vưà rồi về quê, có đám cưới em họ bạn vợ. Chú rể sinh năm 93, cô 94. Mình hỏi sao bọn nó cưới sớm thế nhỉ, bạn vợ bảo “chúng nó máu, không đi học, không đi làm, thì cưới thôi”. Vậy cưới rồi lấy gì mà sống?
Lại nghe mẹ kể mấy trường hợp, thằng lớp 12 làm con bé lớp 11 có bầu, thế là cưới, học thì chưa xong mà cuối năm là đẻ. Có trường hợp cũng tương tự, đẻ rồi toàn mẹ vợ/mẹ chồng phải chăm cháu, đánh thức con dâu dậy cho bú thì nó còn bảo “vừa mới bú, bú gì mà bú lắm thế”. Tội nghiệp bọn trẻ, trẻ con thì không có tội nhưng tạo ra trẻ con mà không sẵn sàng để nuôi là những kẻ có tội.
Đọc “Bố muốn nuôi con bằng sữa mẹ” của Trình Tuấn, thì Ủn con anh Trình Tuấn cũng là chưa chuẩn bị sẵn sàng, huy động mọi lực lượng để chào đón Ủn. Rất đau lòng là mẹ Ủn đã qua đời khi mới sinh Ủn được 10 ngày, lỗi rất lớn của anh Trình Tuấn. Mình không muốn nói nhiều, chắc anh ấy dằn vặt nhiều rồi, nhưng dù chỉ thoáng qua trong tự truyện đó, mình vẫn thấy đắng. Đáng ra Ủn vẫn còn mẹ.
Nói tiếp về bọn trẻ con kia, thực ra sinh năm 94 93 thì cũng 21 22 tuổi rồi, nhưng không có việc làm là rất đáng quan ngại. Rồi bọn nó sẽ có con, một hoặc vài đứa… Giá như mình có thể vận động một đạo luật, cấm sinh con khi chưa đầy đủ điều kiện kinh tế, kiến thức…

5 thoughts on “Quan ngại”

Leave a Reply