ôi đường với chả xe

mỗi lần về quê và lên là một lần vừa mệt vừa chán, hichic, bởi vì sao? bởi vì xe bus chen chúc chật chội, bởi vì đường xá gồ ghề lỗi lõm, ức thế ko biết, thề với các bạn là về Hải Dương dễ chịu hơn về Vĩnh PHúc nhiều, bao giờ QL2 mới xong đây, chẳng lẽ lại @$#$#%#%, điên quá đi mất, bức xúc với bọn nào bây giờ nhỉ? cơ chế hay chính quyền hay ý thức?

5 thoughts on “ôi đường với chả xe”

 1. Dự án nâng cấp QL2 dài 22km (Km 7+880 đến km 29+880) từ Nội Bài đến thị xã Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) chính thức khởi công tháng 2/2005. Theo kế hoạch, sẽ thông xe toàn tuyến (trừ cầu) trước Tết Đinh Hợi (ngày 25/1/2007), với tổng vốn đầu tư ban đầu 541,6 tỷ đồng. Trong đó, vốn BOT 536 tỷ, vốn ngân sách Nhà nước 5,6 tỷ. Công trình do Công ty BOT QL 2 làm chủ đầu tư.
  Theo đánh giá của Bộ GTVT, đến tháng 4/2007, dự án này mới thực hiện được hơn 50% khối lượng xây lắp và 80% diện tích giải phóng mặt bằng (GPMB). Song, riêng chi phí xây lắp đã trội lên 133,466 tỷ đồng.
  Trong khi đó, chủ đầu tư chỉ huy động được 416 tỷ (thay vì 536 tỷ đã được duyệt dự án và ký kết hợp đồng). Bởi vậy, dự án chưa thể triển khai tiếp.
  Nhiều hộ xã Thanh Xuân chưa giao mặt bằng thì nhiều hộ đã kịp làm quán trên dãy phân cách!
  Nhưng, ông Đinh Văn Bạo, PGĐ Công ty BOT QL2 cho rằng, nguyên nhân chính của việc chậm tiến độ là do khâu GPMB. Trong đó, phức tạp nhất là 5 km đoạn thuộc địa phận huyện Sóc Sơn (Hà Nội).
  Theo ông Bạo, nếu được bàn giao mặt bằng ngay thì chủ đầu tư sẽ cố gắng hoàn thành các gói thầu trong tháng 8, 9 và sẽ thông xe toàn bộ vào tháng 11 năm nay.
  Tuy nhiên, qua tìm hiểu thực tế, chúng tôi nhận thấy, đã 2 năm từ ngày triển khai giải phóng mặt bằng cho dự án, đoạn qua huyện Sóc Sơn vẫn chưa thể thống nhất cách tính diện tích đất thu hồi cũng như đền bù (ngoại trừ vị trí và mức giá đã được thống nhất là đất loại 1, giá 3.750.000đ/m2).
  Thế nên, công tác bàn giao mặt bằng kiểu “xôi đỗ” đã buộc các đơn vị thi công phải làm việc kiểu xôi đỗ !? (dù vậy, nhiều đoạn đã được bàn giao mặt bằng vẫn đang nằm chờ thi công hay thi công kiểu nửa chừng!).
  Cũng chính khó khăn này mà ngay sau hoàn thành đoạn “xa lộ” ở Km 7+880, Công ty Xây dựng số 4 (Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội) đã phải “rút lui” để “nhường chỗ” cho Công ty Bảo Quân từ tháng 5/2007 (thuộc gói thầu 1: từ Km7+880 – Km 14+880)). Đến hết tháng 6/2007, gói thầu này mới đạt 30% giá trị xây lắp.
  Tại đây, hơn 100 hộ dân (thôn Thạch Lỗi, xã Thanh Xuân, huyện Sóc Sơn) vẫn quyết tâm “bám trụ”, chưa bàn giao mặt bằng.
  Ông Phạm Minh Hải, đại diện các hộ dân nơi đây cho hay, không phải vì dân không ủng hộ chủ trương mở đường của Nhà nước mà cái chính là suốt 2 năm qua, Ủy ban GPMB của huyện và cán bộ xã Thanh Xuân đã mập mờ, không công khai quy hoạch chi tiết diện tích thu hồi, giá cả chung đối với đất. Chưa bàn bạc công khai cùng dân đã “mời” dân đi nhận tiền đền bù. Giá tiền cho các hộ cùng một diện tích đất, tài sản trên đất tương đương nhau lại chênh nhau hơn 4 lần!
  Đại diện Hội đồng GPMB huyện Sóc Sơn, ông Đỗ Như Khoa, Phó phòng Tài chính huyện cho biết, trong tuần này, huyện sẽ xin chỉ đạo của thành phố cách xác định diện tích bồi thường và thông báo đến các hộ dân.
  Theo ông Khoa, các hộ dân yêu cầu diện tích đất được đền bù phải từ mép đường nhựa. Nghị định 184 của Chính phủ cũng nói rõ, với phần đất hiện tại, dù có lớn hơn so với diện tích đất trước đây (do sai số trong đo đạc…) nhưng không có tranh chấp với các hộ liền kề cũng được bồi thường. Trong khi đó, quyết định giao đất cho xã Thanh Xuân số 3175 của UBND TP. Hà Nội năm 1989 lại quy định để lưu thông đường quốc lộ là 20m. Vì thế, huyện cũng đang “lúng túng”, phải báo cáo, xin chỉ đạo của thành phố.
  Chưa hết, trong khi chờ được bàn giao mặt bằng, chủ đầu tư cũng đang chờ được điều chỉnh vốn!
  Và đến bao giờ mới hết cảnh con đường như “nứt ra từ khe núi”, ngồi làn bên này là với tay đến nóc ô tô đang lưu thông ở làn ngược lại?!
  Do “biến động giá cả” khi phải thi công trong thời gian dài, cùng với khó khăn trong huy động vốn, nên Bộ GTVT đã đồng ý với yêu cầu của chủ đầu tư và đã có kiến nghị lên Thủ tướng về việc “Điều chỉnh dự án BOT cải tạo, nâng cấp QL2 đoạn Nội Bài – Vĩnh Yên”.
  Dự án này được nâng tổng mức đầu tư lên 755,863 tỷ đồng. Trong đó, vốn BOT là 416 tỷ đồng, vốn ngân sách Nhà nước là 339,863 tỷ đồng.
  Theo chủ đẩu tư cam kết thì tháng 11 tới đoạn đường này sẽ được thông xe!

  Reply

Leave a Reply