Những điều tiêu cực không nên nói với con trẻ

Chúng ta nói chuyện với con cái một cách tự nhiên và có xu hướng nhắc lại những điều mà cha mẹ mình trước kia hay dạy. Bên cạnh những lời hay ý đẹp, có những câu nói tưởng vô hại, đơn giản nhưng lại gây ra những ảnh hưởng tiêu cực trong một thời gian dài đối với con. Vậy những điều tiêu cực không nên nói với con trẻ là gì?
Vì vậy, khi nói bất cứ điều gì, bố mẹ nên chú trọng ngôn từ. Đặc biệt, ta nên tránh những câu nói được liệt kê trong bài viết dưới đây. Cùng Bé Thông Minh tìm hiểu nhé!

  • “Anh/ chị của con hồi bằng tuổi con đã tự làm việc này được rồi”

Với câu nói này, trẻ thường có xu hướng phản ứng tiêu cực như chuyển sang ghét chị / anh của mình hoặc tự ti về bản thân. Điều này đồng nghĩa với việc phụ huynh đang mở đường cho sự đối đầu giữa trẻ và anh chị em trong nhà.

Những điều không nên nói với con trẻ

 

  • “Con làm mẹ bực bội quá”

Cuộc sống bộn bề khiến cha mẹ luôn cảm thấy mệt mỏi, cẳng thẳng. Đặc biệt khi có con nhỏ, mức độ bực bội sẽ ngày càng tăng lên. Vì vậy, bố mẹ đừng nên lỡ lời mà đổ hết sự khó chịu hằng ngày lên trẻ.

Những điều không nên nói với con trẻ

  • “Không biết tại sao mẹ có thể sinh ra đứa con như vậy”

Câu nói này có thể gây tổn thương nhiều cho bé. Con cảm giác rằng mình là người vô dụng và không còn được ba mẹ yêu thương.

Những điều không nên nói với con trẻ

  • “Mẹ mệt lắm, con để cho mẹ yên đi”

Trong cuộc sống hàng ngày, cha mẹ không phải lúc nào cũng đủ năng lượng và tinh thần để hào hứng với mọi chiêu trò của bé. Tuy nhiên, bố mẹ không nên “từ chối” theo cách nghiêm trọng như vậy vì con rất nhạy cảm trước những lời nói từ người lớn.

Những điều không nên nói với con trẻ

  • “Con hãy đợi cho đến khi có ba hoặc mẹ ở nhà thì mới được làm”

Câu nói có sức “sát thương” lớn, tạo cho bé suy nghĩ rằng bản thân không phải là người tin cậy. Con sẽ cảm thấy tự ti vào chính mình, luôn muốn phụ thuộc vào bố mẹ.

Những điều không nên nói với con trẻ

  • “Vì ba mẹ là người lớn”

Khi bố mẹ nói điều này với bé nghĩa là bạn đang đưa ra một lý lẽ nửa vời. Đây không phải là lời giải thích tốt giúp con hiểu tại sao có những việc bản thân không nên làm. Để giải quyết tình huống, cha mẹ chỉ nên nói với trẻ đây là sự khác biệt tuổi tác.

Những điều không nên nói với con trẻ

  • “Mẹ sẽ luôn giúp con”

Phụ huynh đang gieo cho trẻ thói quen ỷ lại. Trẻ có thể yên tâm rằng lúc nào bố/mẹ cũng bênh vực mình, không đánh mắng dù mình có gây sự với ai hoặc phá tung đồ đạc trong nhà.

Những điều không nên nói với con trẻ

  • “Con còn nhỏ, con chưa hiểu đâu”

Đây là câu nói tránh né mà phụ huynh dùng trong nhiều tình huống, đặc biệt khi gặp những câu hỏi oái ăm của bé. Thay vì trả lời qua loa, cha mẹ nên cố gắng giải thích bằng cách phù hợp nhất cho con trẻ hiểu được. Có như vậy, việc giao tiếp giữa bạn và trẻ mới thực sự đạt hiệu quả.

Những điều không nên nói với con trẻ

  • “Mẹ đã nói rồi, con không nhớ sao”

Đây là lời cảnh báo “tuỳ tiện”, thể hiện sự chống chế không đưa ra lời giải thích của bố mẹ với con.

Những điều không nên nói với con trẻ

  • “Con cứ đợi đấy. Về nhà sẽ biết tay”

Các bậc phụ huynh luôn mong muốn xây dựng một mối quan hệ gần gũi với con cái nhưng những lời hăm dọa với bé sẽ tạo nên sự sợ hãi, bất an và rõ ràng không giúp cải thiện quan hệ giữa cha mẹ và con cái. Thay vào đó, cha mẹ nên khuyên răn nhẹ nhàng: “Chúng ta cần phải trao đổi điều này ở nhà. Bố/mẹ muốn con suy nghĩ để làm điều này hợp lý hơn.

Những điều không nên nói với con trẻ

Trẻ nhỏ rất nhạy cảm và chưa nhận thức được nhiều vấn đề sâu xa như người lớn. Chính vì vậy, việc giao tiếp với trẻ nhỏ phải hết sức cẩn thận. Các bậc cha mẹ nên tránh những câu nói gây tổn thưởng trẻ trên đây nhé! Chúc các bạn nuôi con khỏe dạy con ngoan.
Bạn quan tâm đến việc nuôi dạy con, hãy liên hệ trung tâm Bé Thông Minh, 18 Yết Kiêu, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Đt: 02439411316, Hotline: 0982929815

Leave a Reply