Nhìn lại một thế hệ 8X

Tiếng trống bế giảng năm nay đã chính thức chấm dứt một thế hệ 8X ngồi trên ghế nhà trường, chuẩn bị bước chân vào cánh cửa đại học. Nhường lại tuổi học trò cho 9X năng động sáng tạo. Nhìn lại một thế hệ đã qua, đã đủ trưởng thành để bắt đầu làm nền cho 9X noi theo.

Học

Với những Trần Ngọc Minh (vô địch Olympia năm đầu), Nguyễn Tiến Việt (Huy chương bạc Toán quốc tế tại Nhật 2004)… 8X đã từng sôi nổi trong học tập với những giải quốc tế, những học bổng du học danh giá.

Những cuộc thi trong và ngoài nước như cờ vua, robocon. Những game show đầu tiên trên truyền hình với “SV200″, “Bảy sắc cầu vồng”, “đường lên đỉnh Olympia”,… giàu tính trí tuệ. Đó là thế hệ của những trái tim nóng bỏng mong vươn tới đỉnh vinh quang bằng kiến thức và khả năng của chính bản thân.

8X cũng là những người được thầy cô nhớ nhất với những trò đùa nhất quỷ nhì ma của mình. Không hại đến ai nhưng lại thể hiện sự thông minh, tạo ra những kỷ niệm khó quên tuổi học sinh. Lúc ra trường, không 8x nào không nhỏ những giọt nước mắt nuối tiếc khi phải xa nhau.

Quả thật nền giáo dục đã thành công khi đào tạo ra một lớp 8x đi trước đầy tự hào.

Sống

8x có một lối sống đẹp và lành mạnh. Là thế hệ của những trái tim giàu tình thương đã xây dựng và làm sống phong trào sinh viên tình nguyện, hiến máu nhân đạo, các chiến dịch mùa hè xanh, tiếp sức mùa thi,…. Luôn biết vượt khó vươn lên trong cuộc sống, 8x không quản ngại khó khăn để trở thành những doanh nhân, những người tiên phong trong mọi lãnh vực: Công nghệ, văn hoá, giải trí,…

Tuy đây là thời kỳ “COCC” nhưng cũng không ít 8x dám bỏ lại tất cả để chọn con đường đúng đắn nhất cho mình, khẳng định cái tôi mạnh mẽ của bản thân.

Yêu

8x yêu trong sáng – tình yêu lãng mạn với những chiếc giỏ xe chở đầy hoa phượng. Tỏ tình bằng hoa hồng, thơ và những bức thư nắn nót viết tay. Không phải quà cáp hay những bó hoa đắt tiền, 8x yêu đơn giản nhưng hoàn hảo. Họ thực sự là thế hệ của những tình yêu học trò đầy lãng mạn và ngây thơ.

Họ có cách thể hiện tình cảm lãng mạn theo cách của riêng mình như xếp hoa hồng hình trái tim dưới sân trường, cõng người yêu lang thang trên con đường thanh niên,… tất cả đều trở thành hình tượng cho 9x học hỏi

8x ít “xì –căng-đan” về chuyện “ăn cơm trước kẻng” cũng như nạn nạo phá thai tuổi vị thành niên. Tuy nhiên, cũng từ thế hệ 8x, sách báo dần dần đề cập nhiều hơn và thẳng thắn hơn trong vấn đề giới tính, tình dục.

Giải trí

Giải trí bằng chiếc vô tuyến và ba kênh của VTV, thêm vài kênh địa phương, xem băng đĩa bằng những chiếc băng cổ điển. Không có chat chít, không có internet với những trò game online, không có đĩa phim nhiều và update liên tục. Thế nhưng kiến thức về âm nhạc, phim ảnh của 8x lại rất sâu và rộng.

8x chưa có Rap, chưa có Hip hop, những gì họ nghe, họ thưởng thức là nền showbiz Việt chập chững bước đầu tiên với Đan Trường, Lam Trường, Phương Thanh,… và những bài hát tiếng anh bất hủ của MLTR, Abba, BSB,… mà không ai không thuộc

8x thích đọc những cuốn tiểu thuyết như “tắt đèn”, “mảnh đất lắm người nhiều ma”, họ say mê những mẩu chuyện cà phê chiều thứ bảy trên hoa học trò để nghiền ngẫm từng câu chữ. Không bị ảnh hưởng bởi quá nhiều nguồn thông tin như 9x, những gì 8x thu được từ sách vở thực sự hữu ích trong việc hình thành nhân cách sau này.

Ngoài ra, tất cả những gì làm 8x thư giãn đều được gọi là giải trí. Tụ tập đi công viên, dạo vài vòng thành phố bằng xe đạp, những thú vui giản dị bên bạn bè và chiếc xe đạp mini lọc cọc luôn là một kỷ niệm không phai về một thế hệ 8x huy hoàng.

Công nghệ thông tin

Đất nước chập chững bước vào kỷ nguyên mới, 8x là những người đầu tiên tiếp cận mạng internet với tốc độ đường truyền siêu rùa, giá siêu đắt mà vẫn kiên trì ngồi gõ lọc cọc, học lướt web. Cũng từ đó những khái niệm mới ra đời với yahoo, msn, blog,… Tuy nhiên, 8x chọn lọc thông tin rất kỹ trước khi tiếp nhận.

Đây cũng là lúc 8x học cách sử dụng điện thoại di động. Ban đầu là để…oai, dần dần họ đã biến di động thành phương tiện liên lạc hữu ích và đúng ý nghĩ của nó.

Hàng loạt những cuộc thi sáng tác phần mềm cho máy tính và di động được 8x đảm nhiệm và cho ra đời những sản phẩm 1-0-2. Cuộc thi robocon thể hiện đẳng cấp của 8x với những cái đầu cực kỳ xuất sắc. Họ đã – đang – và sẽ tiếp tục phát triển nền công nghệ thông tin ở Việt Nam.

Ngôn ngữ

Thế hệ 8x tôn trọng tiếng việt –tiếng mẹ đẻ của mình. Khác với cách dùng từ ngữ theo kiểu ăn bớt “không” thành “hem”, “yêu” thành “iu”, họ có cách chơi cùng chữ hay hơn và sáng tạo hơn rất nhiều. Kiểu như “từ từ rồi khoai sẽ nhừ”, “biết chết liền”, “chết biết liền”,…làm cho câu từ thêm ngộ nghĩnh, sinh động khi nói chuyện với nhau.

Nhìn lại một thế hệ đã qua, đã đủ trưởng thành để bắt đầu làm nền cho 9x noi theo. Những 8x đầu tiên đã có một gia đình nho nhỏ cho riêng mình, những 8x cuối cùng cũng đang rèn luyện ở ghế giảng đường đại học, tương lai đang ở phía trước với những lo toan. Nhường lại sự vô tư cho 9x trẻ đầy năng động sau này.

Trích dẫn

Khái niệm 8X lần đầu tiên được báo Hoa học trò dùng để gọi chung những người sinh từ năm 1980 đến 1989. Khi “thuật ngữ” này trở nên phổ biến, một loạt các tờ báo đã sử dụng và xây dựng lên chân dung những “8X” đương thời.

Mang danh thế hệ của những người trẻ năng động và sáng tạo, 8X được sinh ra và lớn lên trong hòa bình, trong những năm đầu đổi mới của đất nước. Vì thế, 8X đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của xã hội. Họ được gọi là những chủ nhân tương lai của đất nước.

Nhìn lại những gì đã qua, điều dễ nhận thấy nhất là 8X đã mang đến một luồng gió mới, một cách nhìn mới về giới trẻ Việt Nam. 8X chính là thế hệ “kết nối” rõ nét đưa Việt Nam đến với thế giới và tiếp nhận tích cực những tinh hoa của thế giới về mình. Với những Trần Ngọc Minh (vô địch Olympia năm đầu), Nguyễn Tiến Việt (Huy chương bạc Toán quốc tế tại Nhật 2004)… tiếp đó là hàng loạt 8X khác sôi nổi trong học tập
m

1 thought on “Nhìn lại một thế hệ 8X”

Leave a Reply