Ký sự chuyển nhà.

Lịch là trưa thứ 7 chuyển, nhưng chiều thứ 6 thì chủ nhà (HuyVega – tên Huy làm ở Vega, gọi thế cho dân chơi) nhắn tin gọi điện thông báo là chủ nhật hãy chuyển vì điện nước chưa thỏa thuận xong với ban quản lý. Ừ thì đành vậy, sáng chủ nhật chạy sang, thỏa thuận vèo phát xong, ông quản lý gật gù đồng ý, mình chạy về dọn đồ, hẹn 11h30 bên chuyển nhà tới dọn và đóng gói, chờ dài cổ 12h30 mới thấy hai ông chuyển nhà tới. Đóng gói tháo thiếc các kiểu đâu như gần 4h mới xong, chất lên 2 cái xe 3 gác chở tới nhà mới. Vợ sang đó trước, báo không có điện nước, mình gọi HuyVega, bảo nó tới, nhưng rút cục là vẫn không có điện nước, hai con gà, một thằng lần đầu cho thuê nhà một thằng lần đầu ở chung cư. Không lắp được điều hòa, không lắp được nóng lạnh, máy giặt, tủ và giường thì phải lắp trong ánh đèn pin từ điện thoại. Hẹn hôm sau bên chuyển nhà sẽ tới lắp nốt điều hòa nóng lạnh máy giặt. Quá mệt, đi ăn và sau đó ra ngủ ở nhà nghỉ.
Trưa hôm thứ 2 thì HuyVega và chị gái đến làm việc với ông quản lý, mất 300k để có điện nước, đã bảo là gà mà, mất từ hôm trước thì đã ko phải ra nhà nghỉ ngủ. Sau đó thợ tới lắp điều hòa và nóng lạnh, nóng lạnh thì không lắp được, vì không vặn được cái ống nước, gà vđ, điều hòa thì vận chuyển làm hỏng ống, mua ống hết 1tr, thật là đau lòng, máy giặt thì không biết khóa van nước nên bị ướt hết người, đúng là chuyển nhà nghiệp dư.
Chiều thứ 3 mình phải nghỉ làm để gọi thợ đến lắp nóng lạnh, do cái ốc ở ống nước bị rỉ sét, vặn là tròn hết gen, nên phải dùng máy mài mài phẳng hai cạnh, tạo điểm tì để vặn, có vậy thôi, bọn gà hôm thứ 2 chắc không có máy mài. Sau đó thì phải hì hục tháo ra lắp lại vì lắp nhầm đường nóng vào đường lạnh, xong đường nước tới đường điện, không thấy có điện vào, hì hục tháo công tắc và đấu điện.
Túm lại là 1 tuần trước khi chuyển nhà: hồi hộp mong ngóng, 1 ngày trước khi chuyển: bực mình, ngày chuyển: mệt mỏi chán nản, 1 ngày sau khi chuyển: mệt mỏi rất chán nản, 2 ngày sau khi chuyển: đỡ mệt mỏi tuy nhiên rất tiếc tiền.
Một mình nhà mình một tầng

………………………………………
Mình có nên vác cái thẻ ra mua xoẹt cái máy sấy Elextrolux cho nó máu luôn không nhỉ? Bọn Pico bán giá 8.8tr trong khi bestbuy giao hàng tận nơi bán 7.8tr – không phải rẻ hơn là đểu đâu, bọn bestbuy chỉ có cái kho ở đầu đường Láng, không có hệ thống cửa hàng hoành tráng như Pico nên tất nhiên giảm dc chi phí, vẫn bảo hành 2 năm.
Máy sấy thì giải phóng sức lao động, quần áo thơm tho sạch sẽ, giặt xong sấy khô cất tủ luôn, không bị phơi cả ngày hứng bụi nên tất nhiên là dùng máy sấy sạch hơn phơi rồi. Lại còn lọc sạch bụi vải, em bé tránh được dị ứng và hít bụi vải vào phổi. Về mặt bảo vệ sức khỏe là nghe rất hấp dẫn rồi. Tránh được phơi phóng loằng ngoằng, đóng đinh chăng dây ở cầu thang, rất bô nhếch, mà lại còn bụi chứ, ui trời mình ngán nhất là bụi. Nhà chật nên chỗ phơi cũng là vấn đề phết, kể cả vác cái máy về cũng phải cân nhắc chỗ để. Ngoài giải pháp mua máy sấy Elex khá mắc tiền, thì còn vài giải pháp ít tiền hơn, một là đóng cái thùng tôn, mua cái máy hút ẩm, treo quần áo vào đó, bật máy hút ẩm lên, hê hê, thủ công mỹ nghệ và nhà bé không có chỗ để cái thùng tôn đó. Giải pháp tiếp theo là mua máy sấy quần áo kiểu rẻ tiền, tầm 1-1.5 củ, ưu điểm là gấp gọn vào được, tuy nhiên phải treo quần áo lên mắc, chẳng thấy giải phóng sức lao động gì cả, hơi nóng đi từ dưới lên, phần gần nguồn nóng sẽ khô nhanh hơn, phần xa khô lâu, không đều, bụi vải thì vẫn y nguyên, thôi loại.
Nói chung là mình ưng Elex rồi. Tuy nhiên phải cân đối tiền nong phát, mua cũi, tủ, đồ linh tinh hết hơn 4 củ rồi, đặt rèm cửa hết 1.7 củ nữa. Rồi còn phải mua đệm và dát/phản nữa, chắc cũng tốn tầm 4 củ nữa cho vụ đệm dát này chứ khó có thể ít hơn.
Hôm đi học tiền sản, hàng loạt lời khuyên rồi các dụng cụ hỗ trợ: máy vắt sữa, bình sữa, rửa tai, chậu tắm … bla bla, mình nghe cũng khá chóng mặt đấy, và chợt nghĩ, ôi thật đúng là con vàng con bạc có khác, hehe, nhớ hồi đi Hà Giang, vào một thị trấn ở gần biên giới, cũng gọi là sầm uất đấy chứ không heo hút đâu, ngồi trước cửa nhà là một bà mẹ và đàn con 5 hay 6 đứa ấy, hầu hết đều không mặc quần, chân tay đen nhẻm, trong đó có một bé gái mặc váy mắt sáng thông minh trông rất xinh, ôi thích em bé ấy quá, lúc ấy và cả bây giờ đều chỉ mong xin được mang về HN nuôi, hehe.
Mua thì nên thanh toán bằng thẻ vào ngày 6/11 nhỉ, tầm 30/12 mới phải trả tiền cho ngân hàng :v
Nhà này không lắp được ADSL của Viettel, VNPT độc quyền, bình thường lắp mạng Viettel hay FPT thì có bán hàng tại nhà, gọi điện phát có người tới khảo sát, trả lời kết quả, nếu lắp được thì hẹn, kéo dây lắp đặt kí hợp đồng luôn, nhưng VNPT thì khác, google ra vài mối quảng cáo là lắp mạng VNPT tận nhà, gọi thì lão ấy kêu ra cửa hàng nhé (ôi S), cửa hàng thì cứ hết giờ hành chính đóng cửa rồi. Kết luận là anh đành chịu cảnh không có mạng, dùng 3g thì cũng lởm, chậm, bèn mưu hèn kế bẩn câu wifi không đặt pass (nguồn phát rất yếu), mạng chập chờn, vẫn vào được nhưng cơ bản là bực mình. Hôm qua bực quá bèn thử đoán pass vài cái wifi gần nhà, ô thế mà ăn ngay cái đầu tiên. Thế là từ hôm qua tới giờ dùng nhờ wifi với tốc độ khá cao, thật cám ơn các bạn đặt password dễ đoán 😛
Hôm qua mình tí thì phát điên với cái nhà này, đầu tiên thì phát hiện trần nhà tắm bị thấm nước, phía trên trần nhà tắm là cái hộp kỹ thuật, gần như một cái gác xép/kho nhỏ, nơi lắp bình nóng lạnh, đáng ra có thể dùng để chứa đồ nhưng nó toàn gạch cát bẩn điên, chẳng ai dọn. Mình kê bàn kê ghế ngó lên tìm nguyên nhân thì thấy nước nhỏ giọt tí tách, từ trần xuống, hẳn là wc của tầng 5, gọi điện cho ban quản lý thì ậm ừ. Cứ tưởng nó chỉ ngấm vào trần nhà tắm, sang phòng ngủ 2 mới phát hiện ra nó ngấm một vệt to đùng ở tường, sang phòng ngủ 1 – thì đột ngột phát hiện ra chân tường cũng bị thấm nước và nấm mốc mọc trắng toát. Điên đầu luôn. Chắc chắn là phải bóc lớp vừa này đi và trát lại, thậm chí lát lại cả sàn nhà tắm. Nhục quá, đáng ra cái này phải đè thằng chủ nhà ra bắt nó làm, nhưng vấn đề nếu nó cứ lì ra không làm thì mình tất nhiên phải chịu trận, thế là mình đành thượng lượng 50-50 với nó.

Leave a Reply