Kinh nghiệm nuôi mèo

Nguồn: UDS

– cơ bản là ngay ngày đầu nó !, bạn phải mang ra chôn ngay chỗ mà mình muốn nó !, rồi lau sạch sẽ chỗ mà nó vừa làm bậy đi, sau đấy thì nó sẽ chỉ đi vào chỗ mình đã chỉ định thôi

-cũng phải mang nó ra chỗ chôn cho nó ngửi nữa. ko có sân vườn thì để 1 chậu cát xây dựng nhỏ vào góc khuất. thỉnh thoảng thay cát. chăm mèo con dễ hơn chó con vì bản thân mèo sống rất dai và ít bệnh tật như chó con. lúc nó trưởng thành thì nên thiến để tránh đi hoang (con cái cũng thiến đc) mua thuốc chống rụng lông cho nó để giường chiếu sạch sẽ, tránh gây bệnh cho chủ. thỉnh thoảng ra chợ mua đầu cá, mang cá (rẻ như vứt đi) về kho lên cho nó ăn vài ngày. món khoái khẩu mà. cho nó ăn vừa phải thôi. nó béo quá cũng xem như 1 thất bại. nhà bạn có đồ gì bọc da đại loại như bộ sa-lông thì xin chia buồn mèo nuôi thả tự do chứ đừng buộc dây hay cho vào chuồng tội nghiệp nó quên, chỉ bắt mèo con về nuôi chứ ko bắt mèo lớn vì nó sẽ bỏ nhà tìm về chủ cũ.

– hồi trc nhà tớ có con mèo đc mang từ Pháp về, lông trắng mắt xanh, tớ rèn mất gần nửa năm mới cho nó đi vệ sinh vào bồn cầu đc =) nếu muốn tớ chia sẻ kinh nghiệm cho

-cũng đơn giản lắm, đầu tiên là cần một cái hộp cát để mèo đi vệ sinh vào (ở Nhật họ có bán loại có móc để bám vào cái lót nhựa trên bồn cầu), ngoài ra còn có thể xịt cái chất mùi gì đó để thu hút mèo (cái này thì chịu). Rồi móc cái hộp cát đó vào cái lót nhựa trên bồn cầu, nếu sợ mèo làm sước cái lót nhựa này thì có thể làm mấy miếng vải lót lên (bên Nhật họ cũng bán mấy cái vải lót trên bồn cầu, sợ tụi Nhật thật). Giai đoạn sau là khó nhất, làm sao để có thể cho con mèo nó đi ị vào đúng chỗ. Tớ thì nhốt nó (mèo) vào nhà vệ sinh, làm ướt sàn để chắc chắc nó sẽ chọn đúng chỗ đó để đi ị. Mỗi ngày tớ nhốt từ 7h (đi học) và đến 12h (đi học về), sau đó lại nhốt từ 1h trưa (học thêm) ~> 5h chiều (học về). Sau đó nếu có tiến triển thì giảm thời gian nhốt, tất nhiên là tớ ko nhốt cả 7 ngày trong tuần nên mất gần nửa năm mới dạy đc nó. Sau một thời gian nó quen thì bỏ cái hộp cát đó ra, and voila, see teh magic

– Nhà thằng bạn có 2 con mèo đi vệ sinh toàn vãi đúng bồn cầu. Nó bảo, còn mỗi cái dạy nó giật nước mãi mà không được =)) =))

– nuôi mèo còn phải quan tâm đến nhiều thứ lắm như thức ăn cho mèo, tắm cho mèo, rồi còn cắt móng cho mèo nữa…

-Nhà tớ nuôi nhiều mèo lắm lắm, được cái hầu như con nào cũng ngoan, đi ấy đúng chỗ. Lúc mới rước nó về, lấy cái dây đo đuôi con mèo, rồi cắt đúng bằng cái đuôi nó, vứt vào chỗ mình muốn nó đi ị Sau đó, nó mà ị lung tung thì óanh , thấy bị đánh nó sẽ sợ dần sẽ tìm đúng chỗ mà đi Dạy gì cũng thế, thương cho roi cho vọt mới nên được!!!

Thức ăn cho mèo
Thường thì ở VN người nuôi mèo thường lấy thức ăn ngay từ đồ ăn thừa của mình, hoặc nấu một chút cho mèo. Đây là cách tiết kiệm chi phí, nhưng chưa chắc đã là tốt nhất. Ngoài ra còn có một số cửa hàng bán các loại đồ ăn chế biến sẵn đã đóng hộp hoặc đóng gói.

Về thức ăn tự chế biến, có giá thành rẻ, thay đổi khẩu vị liên tục cho mèo nên mèo không nhàm chán. Nhưng thường thì đồ ăn tự chế sẽ thiếu một số vitamin, và khoáng chất cần thiết cho mèo. Dùng thức ăn tự chế khi mèo cảm thấy chán thức ăn đóng hộp, hoặc mèo quá béo phải đưa về chế độ ăn kiêng, hoặc mèo có phản ứng lạ với đồ ăn đóng hộp (một số con mèo dị ứng với đồ ăn đóng hộp). Khi chế biến đồ ăn cho mèo, nên cho một ít rau (có thể nghiền, hoặc xé vụn ra) vào trong miếng thịt, hoặc cá.

Về thức đóng hộp, loại này hơi đắt một chút và hơi khó kiểm ở VN, lựa chọn cũng không nhiều (thường chỉ có loại dinh dưỡng chứ ko có loại ăn kiêng, và ko có loại rau). Có 2 loại thức ăn đóng hộp là loại khô (đóng trong túi, giống như bắp rang bơ) và loại ướt (đóng trong hộp). Thức ăn đóng hộp thì cung cấp đủ vitamin, khoáng chất và dinh dưỡng cần thiết cho mèo, cái này thì ko cần phải nói nhiều rồi. Nhược điểm là không có nhiều loại ở VN để lựa chọn nên mèo dễ chán, và ko có loại ăn kiêng nên ai mà cho nhiều đồ ăn quá thì mèo dễ béo.

Nên có chỗ cho mèo uống nc, nước thì nên là loại nc đã đun sôi để nguội. Kinh tế khá thì có thể cho mèo uống sữa

Chú ý là không dùng đồ ăn cho chó để cho mèo ăn có khả năng mèo sẽ bị mù…

Chăm sóc mèo
Chăm sóc mèo thì có khá nhiều việc như tắm, chải lông, cắt móng…

Tắm cho mèo không phải là việc dễ dàng. Nên rèn cho mèo thói quen tắm từ nhỏ. Có người nói mèo có thể tự tắm cho mình = cách liếm lông, đúng là như vậy nhưng như thế thì chưa đủ. Khi mèo còn nhỏ, nên tắm cho mèo 2 tuần hoặc 1 tháng một lần để tạo thói quen cho mèo. Khi đã lớn có thể 2 tháng tắm 1 lần, mình thì cứ 5 tuần tắm cho mèo 1 lần, hoặc khi nào bẩn quá, hoặc có nhiều bọ thì mình sẽ tắm.

Tắm cho mèo nên có 2 người, 1 người giữ mèo, 1 người thì tắm cho mèo. Cách giữ mèo cũng khá nhiều, nhưng thường thì một tay giữ vào cổ và đầu mèo, một tay ép mèo xuống hoặc ép hai chân trước hoặc sau của mèo. Trc khi tắm cho mèo nên xả nc vào bồn, nc ấm khoảng 30oC, xả nc đến ngang bụng mèo. Xà phòng thì đừng dùng loại cho người nếu ko kiếm đc xà phòng cho mèo thì có thể dùng loại cho trẻ con. Nếu bần tiện quá thì dùng xà phòng cho người cũng đc, nhưng đùng dùng loại khô (có tính kiềm thì phải) kẻo hỏng lông và da mèo, và cẩn thận đừng làm xà phòng vào mắt hoặc mũi mèo. Nhớ xả nc một lần cho mèo. Tắm xong thì có thể để mèo tự liếm khô lông, hoặc dùng máy sấy sấy khô cũng đc, tùy sở thik của mèo.

Chải lông cho mèo là không cần thiết lắm. Nhưng nếu mèo của bạn có lông bị vón thành cục, hoặc mèo bạn nhiều lông (chả biết giống mèo nhiều lông gọi là gì nữa, hình như là persian cat) thì nên thỉnh thoảng chải lông cho mèo. Lược chải lông cho mèo cũng có loại riêng, nhưng tất nhiên là ở VN hơi khó kiếm… Mình thì lấy cái lược cũ của mẹ, loại có nhiều cái như cái tăm tủa ra các phía (chả biết gọi tên lược gì nữa ) để chải. Nói chung chải lông cho mèo khá dễ, bởi mèo cũng thích đc chải lông. Chải dọc theo chiều lông của mèo, từ cổ xuống hết bụng mèo. Chỗ nào bị vón cục thì một tay giữ chân của đoạn lông vón cục đó, một tay cầm lược chải mạnh xuống. Quên, lúc chải cho mèo thì nên cho mèo nằm lên lòng, trải một cái khăn lên lòng để lông rơi vào đó. Không nên chải phần cổ và đầu mèo. Phần đó nên dùng ngón tay để chải.

Nhiều bạn cứ thích xịt nc hoa cho mèo. Mình thì nghĩ là không nên, trừ khi bạn không muốn mèo của mình kiếm đc bạn tình… Ngoài ra xịt nc hoa cho mèo còn giảm khả năng khứu giác của mèo.

Mèo có xu hướng mài móng của mình xuống các vật dụng như salon, bàn gỗ, yên xe máy… để làm ngắn móng đi. Tất nhiên là không ai muốn đồ vật của mình bị mèo cào cho tơi bời cả. Cắt móng cho mèo có thể làm với chỉ 1 người, nhưng mình khuyên là nên làm với 2 người khi chưa có kinh nghiệm, và khi mèo chưa quen với việc cắt móng. Dụng cụ chỉ cần một chiếc cắt móng tay có khe cắt càng to càng tốt, tất nhiên đừng dùng cắt móng cho voi mang ra cắt móng cho mèo.

mình sẽ viết hướng dẫn thực hiện cho 1 người, nếu là 2 người thì 1 ng` giữ mèo, ng` kia cắt. Ôm mèo vào lòng, lưng mèo hướng vào trong, bụng mèo hướng ra ngoài. Dùng ngón cái ấn vào phần mu trên của bàn chân mèo, ngón trỏ có thể ấn vào lòng bàn chân mèo cũng đc. Phần móng của mèo sẽ hiện ra. Để ý móng mèo có 2 phần: phần ngoài màu trắng và trong (đen hoặc đục nếu mèo bẩn…), phần phía trong có màu hồng nhạt. Dùng cắt móng tay, cắt vào phần ngoài màu trắng, tránh cắt quá sâu vào phần màu hồng. Nếu cắt vào phần mầu hồng, sẽ rỉ ra một chút máu, lấy bông thấm vào phần rỉ máu, và thấm vào phần rỉ máu trên tay mình (do mèo đau sẽ cào vào tay mình…)

Cái này cũng nên làm từ nhỏ để cho mèo quen. nếu ai có điều kiện có thể mua cái cắt móng riêng cho mèo.
__________________

5 thoughts on “Kinh nghiệm nuôi mèo”

  1. Mình có một cô công chúa PiNiNi trông xinh lắm. Nó là mèo ngoại. Nó vừa hạ sinh 2 Hoàng Tử và 1 Công Chúa. Nó đẻ ngày 15/03/2012 bây giờ phải làm sao tập cho Công Chúa và Hoàng Tử đi vậ sinh, ăn cháo loãng.
    Hoàng Thượng

    Reply
  2. Tôi nuôi mèo hơn chín năm, không tắm, không đánh. Mèo không biết đi cầu vào cầu tiêu, chỉ đi vào hộp cát nhưng như thế là được rồi.

    Reply

Leave a Reply