Kì thi quốc gia (đại học) năm nay có ngu không?

Nhân có thằng bạn nó kêu là “thằng” nào nghĩ ra kỳ thi năm ngay ngu như bò, mình đành viết một ít về kì thi ĐH, dù nói thật là mình không quan tâm lắm, không quan tâm sát sao đâm ra thông tin hơi mơ hồ, có chỗ nào sai sót mong mọi người góp ý, hehe.
Năm trước: Nộp hồ sơ 5 trường. Tới ngày thi thi tại một trong 5 trường, 4 trường kia là hồ sơ ảo, tốn tiền, tốn tài nguyên in đề, chuẩn bị cho thí sinh thi. Tới khi có điểm, đỗ không sao, nếu trượt thì suy nghĩ và gửi nguyện vọng 2 vào một (hay một số nhỉ?), đợi, nếu trượt, lại lặp lại, gọi là nguyện vọng 3.
Năm nay: Thi tại một chỗ, tiết kiệm được khoản hồ sơ ảo đăng kí dự thi. Nộp nguyện vọng xong nghe ngóng, lại còn được rút ra chuyển trường khác. Tuy hơi vất vả tí nhưng bản chất là linh động hơn năm ngoái. Bạn mà thích giống năm ngoái thì cứ cắm hồ sơ tại một trường bạn thích, có ai bảo gì đâu, ok?
Thế sao các con giời lại kêu bộ giáo dục ngu? Thiên hạ thật lắm người tài và cũng nhiều thằng đểu. Đúng rồi, ngu cũng nhiều nhưng không phải công bộc nào cũng ngu, ok?
Về vụ điểm cộng, dạo này dư luận ào lên vì mấy cái tranh kêu ca bất công trong vụ cộng điểm, thực ra mình thấy tác giả loạt tranh này đang xoáy vào những bất công trong xã hội, không phải bất công điểm cộng, mà bất công ở chỗ sao những người thương binh thật thì không được chứng nhận, còn bọn thương binh giả, hộ nghèo giả thì quá dễ dàng? Bí thư lớp đại học của mình cũng có chứng nhận hộ nghèo để miễn học phí, trong khi bố nó là chủ tịch xã =)) Ảo lòi.
Nhân nói chuyện đại học kể thêm chuyện của mình hồi xưa. Hồi mình học lớp 9, bỗng nghe tin thằng em họ đi thi quốc tế (vật lý), rồi đạt huy chương đồng. Ôi ngưỡng mộ vãi đạn, hồi nó học ở KHTN đã ngưỡng mộ rồi, giờ lại càng thêm. Và từ đó thì biết việc đạt giải quốc gia được miễn thi đại học. Ok nghe hay ho đó, thế để làm cái giải quốc gia cho đỡ thi đại học mệt mỏi nha. Nói là làm, anh ta bèn học rất trâu để thi cấp 3, chuyên toán thì lắm cao nhân quá, mình sức có hạn, chuyên tin ít thằng thi, thôi sang thi chuyên tin cho lành. Kết quả là đạt giải 3 quốc gia năm lớp 11, vào thẳng đại học, hế hế. May là mình có thằng em thi quốc tế nên mới biết giải quốc gia dc vào thẳng.

3 thoughts on “Kì thi quốc gia (đại học) năm nay có ngu không?”

  1. cải cách năm nay khá ổn đó chứ, nếu như thí sinh xem xét chính xác khả năng điểm của mình ở mức nào trong phổ điểm thì sẽ biết nộp đâu là đỗ. nhìn bảng điểm tổng hợp hồ sơ nộp KTQD thấy cao chót vót, cạnh tranh mù mắt, trong khi mấy trường nổi khác như HVNH hay HVTC lại chưa đủ hồ sơ so với chỉ tiêu. Các em đam mê cái thứ các em không đủ khả năng thì việc đi rút lại hồ sơ là tất yếu, không trách được Bộ.
    Các trường cung cấp bảng tổng hợp hồ sơ không theo quy chuẩn nào, như ở HVNH cho theo mã ngành, đọc chả hiểu mô tê, phải so sánh liên tục với bên bảng chỉ tiêu, gây rối loạn dân tình.
    Sang năm mà cải thiện mấy chỗ này, cho Viettel chẳng hạn làm một phần mềm chuẩn mực vừa nộp hồ sơ từ xa qua Viettel post, vừa theo dõi thông tin thí sinh nộp hồ sơ,có khi là ngọt canh :-j

    Reply

Leave a Reply