Entry for July 12, 2008

http://www.tuanvietnam.net//vn/thegioitruyenthong/baochitruyenthongvn/4241/index.aspx

Phim truyền hình Việt Nam: Tính giáo dục ở đâu?
12/07/2008 08:37 (GMT + 7)
Phim truyền hình Việt Nam (THVN) gần đây được “đà” phát triển, chiếm lĩnh các giờ vàng của hầu hết các kênh THVN. Phim nhiều nhưng đã thật sự hay chưa thì còn nhiều ý kiến. Riêng một số phim THVN đã và đang phát sóng cần nhìn nhận lại tính giáo dục của phim, liệu có đúng mục đích đi tới Chân-Thiện-Mỹ?

Xa một chút là các loạt phim “Cảnh sát hình sự”, “Ma làng”, “Luật đời”… gần hơn là “Chàng trai đa cảm”, ”Chạy án”, gần nữa là loạt phim sitcom, tiểu thuyết TH: ”Những người độc thân vui vẻ”, “Cô gái xấu xí” hiện vẫn đang phát sóng, và gần nhất là phim “Vòng nguyệt quế”, mới chiếu vài tập đầu.

Nhưng nhìn vào các tuyến nhân vật, các chàng trai, cô gái, các trí thức hay cả người thực thi pháp quyền… đều dễ nhận ra có vấn đề trong tính cách nhân vật, hầu như người tốt thì ít, kẻ xấu thì nhiều. Có phim gần như chỉ thấy toàn người xấu, dễ làm người xem hoang mang, không lẽ xã hội bây giờ đi đâu cũng gặp những người có tư cách thế sao? Và như thế tính giáo dục – một trong những đặc tính quan trọng của phim hình như đã bị bỏ lơi.

“Cô gái xấu xí”

Không chỉ trong phim tiểu thuyết TH “Cô gái xấu xí” mà điểm mặt các cô gái trong phim THVN đã và đang phát sóng gần đây, đều thấy các cô gái VN sao mà “xấu xí” thế.

Các “cô gái xấu xí” trong phim “Cô gái xấu xí”

Để hóa thân thành người của xã hội đen, cô cảnh sát trong phim “Cảnh sát hình sự” đã không đếm xỉa gì đến “thân phận”. Bao nhiêu thứ ngôn ngữ “đen” nhất của thế giới tội phạm, thậm chí thô tục sống sượng, được cô “ào ào” tuôn ra từ cái miệng xinh xắn, nên chiến công có oanh liệt tới đâu thì chính những ngôn ngữ cô “phát” ra đã làm người xem không còn hứng thú gì.

Vị phu nhân trong “Chạy án”, không những tiếp tay để con mình sa ngã, sống trụy lạc, thành tội phạm nguy hiểm, bản thân như một người ít học, tham lam, chuyên quyền, khinh thường chồng, ngoại tình… Hay một cô hoa hậu “bán” nhan sắc của mình bằng những hợp đồng như hàng hóa cho đại gia, rồi vướng vào một công tử “COCC” (con ông cháu cha_TS), sống như vợ chồng trong khi chưa có hôn thú.

Trong “Luật đời”, có bà mẹ tham lam, thủ đoạn, biết mặc cả ngay cả trong hôn nhân của mình, để chồng phải ôm ân hận đến cuối đời. Cô con dâu yêu chồng là thế, chỉ vì chồng lo làm ăn, không đủ quan tâm chăm sóc, thế là sẵn sàng ngoại tình rồi chết trong tức tưởi. Một cô gái trẻ biết sử dụng nhan sắc thành hàng hóa để gây dựng sự nghiệp, dùng thủ đoạn để moi tiền gia đình người tình, từ yêu con, đến có con với cha của người tình, gây sóng gió gia đình người khác.

Cảnh trong phim “Chàng trai đa cảm”

Ở “Chàng trai đa cảm”, các nhân vật nữ cứ gờn gợn một lối sống không theo chuẩn đạo đức nào. Một cô gái xinh đẹp chỉ vì quá ghen tức bởi không được đáp lại tình yêu cho dù đã “hiến dâng” trọn vẹn, không ngần ngại dùng thủ đoạn để ép người tình.

Một cô người mẫu bỏ cả sự nghiệp, bỏ cả danh dự, hầu hạ chiều chuộng một đàn ông không yêu mình, lẵng nhẵng theo họ như một thứ đồ vật thừa. Hay có cô chỉ vì không thích những “khuyết điểm” mê nghệ thuật của chồng – người cô rất yêu trước kia, sẵn sàng lên giường với ông chủ, li dị chồng rồi vội cưới ngay ông chủ Tây.

Điển hình nhất là những cô gái trong phim THVN “Cô gái xấu xí” và “Những người độc thân vui vẻ”, điểm mặt các nhân vật nữ trong phim, đủ các tính xấu, không có một nhân vật nào để có thể cảm tình và lấy đó làm gương.

“Cô gái xấu xí”, là điển hình của thói xấu phụ nữ với đủ góc cạnh. “Huyền Diệu” – nhân vật đáng lý để người xem cảm tình, gạt sang bên hình thức, là một người thông minh, học giỏi – thạc sĩ kinh tế. Thế nhưng tự ti bản thân, lúc nào cũng như một kẻ yếu hèn, như “con sâu, cái kiến” trước cô chủ Mai Lan nanh nọc, đanh đá.

Cô Phương Trinh sống giả dối với cái mã bên ngoài, nhưng vì tiền có thể bất chấp đạo đức, liêm sỉ phụ nữ, sẵn sàng nhảy lên giường người đàn ông có tiền, và luôn soi mói rình mò, sỉ vả bằng ngôn ngữ “hè phố” với đồng nghiệp.

Những cô gái khác của nhóm “G7”, người thì luôn hạ mình ngọt ngào với bất cứ đàn ông nào tới công ty để “săn tình” – Thu Hương, người thì bị mất khả năng tự chủ hung hăng điên cuồng đến lố bịch khi thấy tình địch –  cô Sâm, người thì tò mò chuyện riêng tư người khác, không lo vào chuyên môn – cô Thanh…

Mấy cô người mẫu thì ngoài “gạ” tình để được lợi thì chỉ biết uống rượu say mèm. Trong phim không biết họ mang điều gì tốt cho công ty mà chỉ thấy tụ tập để tìm cách “hạ gục” đối phương, cũng là đồng nghiệp..

Còn trong phim sitcom “Những người độc thân vui vẻ”, chỉ có mấy nhân vật nữ, thế nhưng loạn lên vì những hỉ- nộ- ái- ố của các cô.

Một bà trưởng phòng Trinh quá lứa, luôn rình mò khuyết điểm của đồng nghiệp để tạo lập vị trí, ghen với cả nhân viên, hẹp hòi, ích kỷ. Một cô tiếp tân Mai Lệ, đỏng đảnh, phù phiếm, sẵn s

1 thought on “Entry for July 12, 2008”

Leave a Reply